Thuận lợi và khó khăn khi du học tại Úc

Author: | Posted in Tin tức No comments

Du lịch tại Úc đã trở thành niềm mơ ước và mục tiêu của nhiều bạn sinh viên quốc tế. Tuy nhiên nhiều người đi trước và những người đang tìm cơ hội học tập cho mình vẫn luôn có những thắc mắc du học tại Úc nên hay không nên. Hãy cùng tìm hiểu những điều thuận lợi cũng như những thách thức bạn cần vượt qua khi quyết định du học tại đất nước Kangaroo này

Những mặt thuận lợi khi du học Úc:

  1. Môi trường mới, nâng cao khả năng tiếng Anh

Chắc chắn khi du học bên nước ngoài, đặc biệt là tại Úc bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình bởi bạn sẽ phải sống, giao tiếp trong môi trường với những người bản xứ, bắt buộc bạn phải nói và những điều này sẽ giúp bạn nâng cao tiếng Anh so với việc chỉ học tập tại trong nước mà không thể áp dụng nhiều vào thực tế.

Bạn sẽ luôn phải sử dụng tiếng anh để trò chuyện khi đi du học

  1. Chi phí du học hợp lý

Úc được nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lương, ngang tầm với Anh và Mỹ và có cả một danh sách các trường đứng trong top các trường hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ đến Anh và Mỹ với giá cả đắt đỏ hơn thì Úc lại là lựa chọn hợp lý với khả năng chi trả của nhiều bạn sinh viên quốc tế, học phí cũng như sinh hoạt tại Úc so với Anh chỉ bằng 2/3 và bằng một nửa so với Mỹ. Một nền giáo dục tốt cùng với việc đáp ứng khả năng kinh tế cho nhiều gia đình Việt Nam, Úc rất đáng là một đất nước lý tưởng để du học.

  1. Hỗ trợ từ chính phủ và trường học cho các sinh viên quốc tế

Xem thêm:>>>>>>Làm visa đi Hoa Kỳ

Sinh viên quốc tế du học tại Úc sẽ nhận được vô số những ưu đãi mà hiếm ở quốc gia khác có thể quan tâm đến sinh viên như thế. Bạn sẽ không phải lo lắng việc bị phân biệt hay kỳ thị nếu bạn là người châu Á khi đi học tại trường. Các sinh viên luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ trường học như học phí, các điều kiện vật chất, hỗ trợ cho sinh viên về việc làm, nơi ở, hòa nhập với môi trường mới…), từ các địa phương, các bang sinh sống về các chính sách học bổng, chi phí di chuyển dành cho sinh viên…) Những việc khó khăn sinh viên hay gặp phải khi đến Úc đều được đất nước này tâm lý để hỗ trợ.

  1. Vừa học vừa làm:

Chính phủ Úc chấp nhận cho sinh viên từ 18 tuổi trở lên được vừa học vừa làm, trong kỳ học thì sinh việc được làm tối đa 40 giờ trong 2 tuần và nếu được nghỉ thì bạn hoàn toàn làm những công việc toàn thời gian.

Bạn được phép vừa đi học vừa đi làm tại Úc

  1. Cơ hội học xong và ở lại

Úc tạo cơ hội cho sinh viên sau khi học xong được ở lại thêm 2 năm với điều kiện sinh viên đó được cấp visa cho chương trình học đại học và thạc sĩ , 3 năm cho thạc sĩ nghiên cứu, và 4 năm cho chương trình tiến sĩ. Do đó, sinh viên được tạo nhiều cơ hội ở lại để trải nghiệm cuộc sống và làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp xong

  1. Chính sách ưu đãi cho người thân của sinh viên

Một điều vô cùng hấp dẫn để du học Úc đó là chính phủ có những chính sách dành cho cả những người thân của sinh viên, không chỉ dừng lại ở việc cho phép người thân sang thăm mà còn tạo điều kiện để họ có thể học tập và làm việc. Ví như nếu sinh viên đi học thì người thân có quyền đi làm thêm tại đây tối đa 4 giờ trong 2 tuần, còn nếu bố hoặc mẹ theo chương trình thạc sĩ thì các con sẽ không mất chi phí học tập (áp dụng tại Canberra và Tây Úc)

Hơn thế, nếu du học sinh sau khi làm việc toàn thời gian tại Úc từ 2 năm trở đi và đạt những điều kiện của nhân lực trong ngành thì sẽ được xét để cung cấp cơ hội đinh cư tại đất nước này.

Những khó khăn sẽ phải đối mặt:

Bên cạnh những cơ hội tuyệt vời dành cho du học sinh thì bạn vẫn nên biết những thách thức mình sẽ phải trải qua.

  1. Chất lượng tuyển sinh ngày càng cao

Vì Úc đã trở thành điểm đến du học mơ ước của nhiều du học sinh từ khắp các nước trên thế giới, do vậy việc duyệt hồ sợ sinh viên cũng trở thành gánh nặng của các trường học tại đây. Chính điều này gây nên những khó khăn, sự cạnh tranh tất yếu với các bạn sinh viên. Nếu bạn muốn học tại những trường học chất lượng với những chính sách hỗ trợ tuyệt vời thì bạn cũng cần tự trau đồi về năng lực học tập của mình để đáp ứng phù hợp với trường.

  1. Không hòa nhập được vào môi trường mới:

Các bạn sinh viên khi bước vào một môi trường mới tại nước ngoài thường sẽ những phản ứng khác nhau. Một số bạn sẽ nhanh chóng hòa đồng với các bạn người bản địa. Ngược lại cũng sẽ có nhiều bạn sẽ rụt rè và khép mình hơn để giao tiếp. Điều này không đánh giá ở năng lực của sinh viên mà là sự tự ti trong tính cách từ lúc đi học. Các bạn sợ mình nói họ không hiểu, nói sai hoặc không ai thích mình nên sẽ có những trường hợp các bạn sinh viên Việt Nam thuê nhà ở chung nhau, đi học ngồi cạnh nhau, đi chợ và cũng chỉ trò chuyện nhiều với người Việt do vậy việc cải thiện khả năng ngôn ngữ gần như là không có. Để không bỏ lỡ những cơ hội học tập tuyệt vời, các bạn sinh viên hãy tự trang bị cho mình tâm lý tự tin, vững vàng, làm chủ mọi hành động để có thể cải thiện bản thân mình mỗi ngày, vượt qua được những nỗi lo lắng trước mắt để thành công hơn.

Nhiều sinh viên tự ti trong giao tiếp nên đã đánh mất rất nhiều cơ hội phát triển.

  1. Luật pháp ở Úc rất nghiêm khắc:

Tour du lịch châu Úc – New Zealand

Đã từng xảy ra những trường hợp dở khóc dở cười khi các bạn du học sinh phạm phải khi học tập tại nước Úc. Bởi bạn đang sống ở một đất nước văn minh và quy củ, việc này cũng là cách để bảo vệ quyền lợi và chất lượng sống tốt hơn cho người dân, cho nên bạn cần phải tìm hiểu về những việc mình nên và không nên làm khi sống tại đây. Ví dụ như có bạn sinh viên đã phải về nước sau khi trốn vé xe bus. Những hành động nhỏ nhưng có thể sẽ gây cho bạn những tổn thất và cái giá rất đắt phải trả nêu bạn không tôn trọng pháp luật tại Úc.

Những khó khăn và thuận lợi kể trên chỉ là một phần về cuộc sống bạn sẽ trải qua khi du học ở Úc, chắc chắn sẽ có rất nhiều những trải nghiệm đáng nhớ do chính bạn tạo nên vì thế hãy luôn có quyết định đúng đắn cho mình nhé!